Tìm hiểu đặc điểm và ứng dụng của cây gỗ cao su

Cây giống gỗ huỳnh đàn đẹp
Tìm hiểu về gỗ huỳnh đàn
11 Tháng Sáu, 2018
Mẫu bàn ghế gỗ gụ cao cấp
Một số tác phẩm độc đáo từ gỗ gụ cao cấp
12 Tháng Sáu, 2018
Rate this post

Gỗ cao su là một trong những cây gỗ công nghiệp trồng phổ biến tại Việt Nam. Hầu hết mọi người đều biết đến cây cao su để lấy mủ làm đệm mà chưa biết nhiều đến đặc điểm cũng như những ứng dụng khác từ nó. Chính vì vậy, bài viết sau đây về cây gỗ cao su sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích hơn:

Đặc điểm của cây gỗ cao su

Cây gỗ cao su là một loại cây công nghiệp thân gỗ họ đại kích và có ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Nguồn gốc của cây gỗ cao su bắt nguồn từ vùng Amazon – thuộc vùng nhiệt đới xích đạo.

Tìm hiểu đặc điểm và ứng dụng của cây gỗ cao su

Ở Việt Nam, cây gỗ cao su được người Pháp đưa vào đầu tiên tại Sài Gòn. Kể từ đó cây cao su chính thức và phát triển mạnh trên khắp các vùng miền Việt Nam. Khoảng trung bình từ 5 -6 năm cây gỗ cao su sẽ được thu hoạch làm nguyên liệu trong sản xuất.

Một cây gỗ cao su có thể phát triển vào cao tới 30m. Cây trồng chủ yếu lấy mủ, nhựa mủ ở vỏ cây có màu trắng hoặc màu vàng. Cây cao su rất dễ trồng và có tán lá rộng từ 6-10m.

Tìm hiểu đặc điểm của cây gỗ cao su

Đây là một trong những loại cây gỗ có thể chịu được nắng hạn tốt nhưng lại không chịu được gió và ngập úng. Cây sinh bằng hạt và từ hạt ươm mầm thành cây non giống. Khi trồng sau khoảng 4, 5 năm có thể thu hoạch mủ cao su và duy trì đến vài chục năm.

Phân bố: Cây gỗ cao su phân bố nhiều và chủ yếu tại vùng Đông Nam Bộ thuộc các tỉnh như Bình Dương, Tây Ninh, Tây Nguyên, Đồng Nai trong đó phải có đến 80% diện tích trông cây cao su trên cả nước tập trung tại Tây Nguyên.

Ứng dụng của cây gỗ cao su

Gỗ cao su có ưu điểm lớn là nhẹ, mềm dễ dàng gia công sản xuất. Vân gỗ sáng phù hợp với phong cách hiện đại do đó nó được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất nhà hàng, nhà ở…

Gỗ cao su được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất nội thất gia đình

Gỗ cao su hiện nay có sản lượng lớn và thường được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất gỗ công nghiệp như các tấm gỗ ép MFC, MDF…

Ngoài ra do giá thành rẻ, an toàn cho người sử dụng nên gỗ cao su còn được sử dụng làm nguyên liệu tạo nên đồ chơi thông minh cho trẻ em.

Vỏ cây cao su được chế tạo làm than hoạt tính trong đèn pin…

Ứng dụng của cây gỗ cao su

Với những đặc điểm tốt, gỗ cao su ngày càng phát triển và có giá trị kinh tế nhất định. Hiện nay ứng dụng của gỗ cao su trong đời sống rất nhiều. Để biết thêm thông tin mời quý khách truy cập website: noithatno1.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *