Tìm hiểu đặc điểm – ứng dụng của cây gỗ Nghiến

Mẫu bàn ghế gỗ gụ cao cấp
Một số tác phẩm độc đáo từ gỗ gụ cao cấp
12 Tháng Sáu, 2018
Những thiết kế thông minh giúp cuộc sống thêm phần thú vị
13 Tháng Sáu, 2018
Rate this post

Gỗ Nghiến là một trong những tên gỗ được biết nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên những đặc điểm và ứng dụng của cây gỗ Nghiến có lẽ nhiều người còn chưa tìm hiểu chuyên sâu. Trong bài viết sau đây, mời quý vị hãy cùng nội thất No1 tìm hiểu về loài gỗ quý này:

Thông tin chung về cây gỗ Nghiến

Tên gọi:

Cây gỗ Nghiến được biết đến với tên khoa học trên toàn thế giới: Burretiodendron hsienmu. Nó có hoa và được phân vào họ Đoan, phân họ Dombeyoideae.

Đặc điểm:

Cây gỗ Nghiến

Gỗ Nghiến có đặc điểm cơ bản: độ dai và dẻo tốt, tính cơ học cao, đặc biệt rất cứng và không bị mối mọt xâm hại cũng như sự ảnh hưởng của môi trường bên ngoài.

Đây là loại cây gỗ lớn có chiều cao từ 30 đến 35m, đường kính có thể phát triển đến 80-90cm. Cành gỗ Nghiến non thường không có lông, lá hình trứng rộng khoảng 7 đến 10cm, có khoảng 5-7 gân đôi. ‘

Gỗ Nghiến thuộc nhóm gỗ nặng có tỉ trọng trung bình khoảng gần 1 tấn. Chính vì thế khi cầm trên tay miếng gỗ bạn có thể cảm nhận được độ cứng và rất chắc. Sau khi được gia công mài nhẵn, gỗ Nghiến hiện vân rất đẹp, tinh xảo. Lõi gỗ có màu nâu đậm, đều màu.

Gỗ Nghiến là một trong những loại gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế cao và nó được xếp vào nhóm IIA trong các nhóm gỗ tại Việt Nam.

Phân bố:

Cây gỗ Nghiến thường được phân bố trong rừng sâu, rậm như ở vùng núi cao Tây Bắc, Sơn La, Lào Cai, vùng bắc Trung bộ như Thanh Hóa, Nghệ An. Ngoài ra bên nước bạn Lào, cây gỗ Nghiến cũng được tìm kiếm và khai thác nhiều.

Ứng dụng

Chính vì độ bền chắc, khả năng chống chịu tác động từ môi trường tốt nên gỗ Nghiến được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống như:

Ứng dụng của cây gỗ Nghiến

Tại các vùng dân tộc ( chủ yếu là dân tộc Tày – Nùng) người ta sử dụng gỗ Nghiến để làm kèo, cột nhà, làm sàn nhà bởi ưu điểm của loại gỗ này không gây ra tiếng kêu như các loại gỗ khác.

Thớt gỗ Nghiến là sản phẩm được biết đến nhiều nhất – tuy nhiên với tính chất gỗ quý hiện nay những tấm thớt gỗ này rất hiếm được trao đổi, mua bán.

Nu gỗ Nghiến đẹp, độc là là thú chơi của nhiều đại gia yêu thích gỗ

Lục bình gỗ Nghiến

Ngoài ra gỗ Nghiến còn được ứng dụng trong sản xuất nội thất gia đình, những sản phẩm này có giá trị kinh tế rất lớn.

Quý khách thân mến, trên đây là những thông tin cơ bản về cây gỗ Nghiến. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để tìm hiểu nhiều hơn các loại gỗ trên đất nước Việt Nam và thế giới mời quý khách truy cập website: noithatno1.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *