Cách nhận biết cây gỗ căm xe, đặc điểm và ứng dụng của gỗ căm xe

Phòng thờ nên sơn màu gì và những lưu ý không thể bỏ qua
7 Tháng Sáu, 2018
Tìm hiểu về cây gỗ cẩm lai và ứng dụng của nó trong cuộc sống
7 Tháng Sáu, 2018
Rate this post

Gỗ căm xe là một trong những loại gỗ được biết đến nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu và có kiến thức chuyên sâu để nhận biết gỗ căm xe thật. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp thông tin giúp bạn có cơ sở đánh giá tốt hơn:

Thông tin về cây gỗ căm xe:

Gỗ căm xe hay còn được gọi gỗ cẩm xe có tên khoa học: Xylia xylocarpa.

 

Đây là loại cây có thân gỗ lớn, khi nhỏ cây còn cong queo nhưng khi phát triển trưởng thành, thân gỗ thẳng đạt chiều cao trên 30m. Đường kính thân lớn khoảng 80 – 120 cm. Cây gỗ căm xe là một trong những loại cây gỗ sinh trưởng khá chậm, phân bố chủ yếu ở rừng thường xanh và nửa lá rụng. Tại Việt Nam, gỗ căm xe được tìm thấy nhiều từ miền Trung trở vào Nam.

Cách nhận biết gỗ căm xe

Cây gỗ căm xe cho chất lượng gỗ rất tốt. Cách phân biệt gỗ căm xe thứ nhất dựa vào mắt thường bên ngoài thông qua màu sắc, đường vân gỗ. Gỗ căm xe có phần giác màu trắng hay vàng nhạt, dày và có lõi màu đỏ thẫm, ít vân hoặc vân gỗ mỏng.

Thớ gỡ thẳng, mịn và khi cầm hay nhâng rất nặng, chắc tay.

Thứ hai dựa vào mùi tự nhiên của nó: Gỗ căm xe có mùi hơi nồng đặc trưng. Đây là một trong những dấu hiệu mà các chuyên gia lành nghề thường dựa vào đó để nhận biết, phân biệt. Khi được xử lý và đưa vào sản xuất gỗ căm xe có một đặc điểm thú vị đó là càng dùng lâu sản phẩm càng bóng đẹp và màu sắc chuyển cánh dán.

Ứng dụng của gỗ căm xe:

Gỗ căm xe là một trong những loại gỗ được ứng dụng rộng rãi và phổ biến do chất lượng gỗ tốt.

Trong nội thất, gỗ căm xe được sử dụng để làm cửa nhà, tay vịn cầu thang, bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo, tủ bếp… Hầu hết các sản phẩm nội thất gia đình được làm từ gỗ căm xe đều có giá trị cao và toát lên sự sang trọng, đẳng cấp.

Trong đóng tàu, gỗ căm xe được sử dụng để làm làm thân tàu.

Gỗ căm xe khi sử dụng có ưu điểm mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông do đó được ưa chuộng ứng dụng làm sàn nhà. Sàn gỗ căm xe có độ bền cao, không bị mối mọt, không mùi và càng dùng càng đẹp. Hơn nữa màu nâu của gỗ căm xe rất thích hợp trong không gian gia đình và có thể dễ dàng kết hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau.

Quý khách hàng thân mến, trên đây là một số thông tin về gỗ căm xe. Quý khách có thể tham khảo thêm nhiều loại gỗ khác tại website: noithatno1.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *